Archive for Nhà Câu Cá California Chổ trao đối về câu cá cho các bạn Việt Nam
 


       Nhà Câu Cá California -> Kỹ thuật về cần, máy, mồi giả, dụng cụ câu, thuyền bè
pecheur

Cách câu mồi nhựa dẻo không gắn chì

Trong môi trường nước,cá không có trọng lượng nào cả,nghĩa là nó không cảm thấy có trọng lực,tất cả loài cá nhỏ hay lớn đều có bong bóng để giữ cân bằng trong nước.Một con cá tự nổi,do nó điều chỉnh trọng lượng chính thân nó bằng cách gia giảm một số lượng không khí trong bong bóng.

Mặt khác,khi cá ở tình trạng vô trọng lực,tính năng này giúp nó di chuyển,săn mồi,tránh thoát kẻ thù và sinh sản dễ dàng.Nếu không có khả năng giữ lơ lững như một số cá khác, nó sẽ phải tiêu hao rất nhiều năng lượng bằng cách bơi không ngừng để giữ được cân bằng trọng lượng thân nó trong nước,do đó cá có thể đứng yên một chỗ,ở một cao độ mà kỳ,vây, không phải chuyển động nhiều.

Nên khi một người câu cá muốn bắt chước y hệt chuyển động thực tế của cá khi bơi,họ phải điều khiển con mồi giống y như thế.Tất cả vấn đề khúc mắ là nằm ở đây.Những con mồi giả không có bong bóng nên không thể tự động làm phồng to nhỏ để điều chỉnh trọng lượng của nó.
Đối với người câu,một cách duy nhất để đạt được tình trạng con mồi nhựa dẻo ở mức độ lơ lửng là phải để con mồi không kẹp chì. Vâng,mục tiêu của ta là : không chì mà câu được nhiều cá.
Cách câu này đã đạt hiệu quả,vì nó giống như những con cá nhỏ có thể di chuyển chậm chạp,từ từ theo chiều ngang giữa mặt nước và đáy nước.Con mồi có dáng vẻ tự nhiên hơn và trông giống như phần lớn cá mồi thật trong các vùng nước.

Những ưu điểm của mồi nhựa dẻo không gắn chì :

Hình dáng sống thực của con mồi sẽ là ưu điểm của các mồi nhựa dẻo khi dùng không có chì.Đối với một số mồi nhựa dẻo,hình dáng sống thực của nó được biểu hiện bằng những chuyển động tinh tế qua việc uốn lượn thân hình khi rơi từ từ xuống đáy nước. Đối với một số khác,đó là sự chuyển động nhẹ nhàng của phần đuôi mồi, của các kỳ vây hay các tua chân kết hợp với nhau.Hoặc những chuyển động tinh tế khác gây thu hút cá săn mồi nghĩ đó là dặc điểm riêng của mồi thật.Hơn nữa,những con mồi nhựa dẻo không  gắn chì sẽ tạo thêm những tính năng trong một số trường hợp khác,và sẽ làm gia tăng sự hiệu nghiệm.

Khi cá im lìm không hoạt động săn mồi là thời gian câu trở nên khó khăn,vì vậy cách  dùng mồi nhựa dẻo không chì bắt buộc người câu phải chậm thao tác lại.Hơn nữa một con mồi nhựa dẻo không chì thường chìm chậm và trong thời gian mồi chìm từ từ xuống  khu vực thuận lợi của cá thì mới tạo ra được sự tấn công.Cho nên người câu phải kiên nhẫn.

Việc sử dụng mồi nhựa dẻo không chì giúp cho người câu bớt thu mồi thường xuyên khi mồi đã rơi vào vùng tấn công,và có thể để yên vài giây hấp dẫn cá bơi chung quanh đến gần mồi.Cách thu mồi với những đoạn ngừng ngắn cũng rất hữu ích khi người câu thấy cá theo mồi mà không tấn công.Khi ngưng quay thu mồi vào lúc đó sẽ tạo cho cá nhiều khả năng theo sát mồi hơn lúc mồi bắt đầu chìm xuống từ từ,rồi tấn công vào lúc mồi bắt đầu chạm đáy. Nếu không rơi vào trường hợp đó,thì nên nên tạo cho con mồi có vẻ sống động,như thế sẽ đánh thức bản năng con cá trong lúc thờ ơ và thúc nó hoạt động.

Không chì nhưng có lưỡi câu :

Vì vậy khi nói về trọng lực,đó là một câu hỏi cho việc dùng mồi nhựa dẻo không chì, lưỡi câu có một trọng lượng nhất định nên có thể dùng nó làm con mồi chìm vào nơi cá sinh sống.Nên dùng lưỡi câu có kích cỡ lớn hoặc một lưỡi câu có thân vòng cong to giúp cho con mồi rơi lẹ hơn một chút xuống đáy sâu.

Thí dụ bạn đang câu trong vùng nước cạn khoảng 1-2 m,với lưỡi câu 3/0,thay vào đó bạn dùng lưỡi câu 5/0 để câu nơi có độ sâu từ 3-4. Nếu mồi nhựa có kích cỡ quá nhỏ không xử dụng được với lưỡi câu dài,thì nên dùng lưỡi câu tương xứng nhưng thân to  và cứng hơn. Có những ngày cá hình như thích những con mồi rơi từ từ và có khi mồi chìm rơi nhanh hơn một tí lại kích thích được cá,cũng nên chọn lựa lưỡi câu nặng hơn hay nhẹ hơn chút để cân bằng sự nổi lơ lửng của con mồi.

Lưỡi câu cũng là việc quan trọng để cân bằng con mồi và xóc vào miệng cá.Để tránh tình trạng mồi nhựa dẻo không chì bị xoay ngược trong lúc thu mồi mà vẫn giữ sự sống động,nên chọn lưỡi câu có độ cong mở khá rộng. Lưỡi câu EWG (Extra Wide Gap) giúp cho con mồi hơi cứng hơn một chút nếu là những con mồi nhựa quá nhẹ,nó tạo thành một thứ bánh lái cho con mồi,cân bằng và giúp con mồi nằm đúng chiều phẳng so với mặt nước.Lưỡi câu phải khá lớn và nhọn để xuyên qua lớp nhựa,giúp ta xóc lưỡi chắc chắn lẫn tránh được cú trì kéo của cá lớn.

Gắn mồi :

Có nhiều kỹ thuật gắn mồi nhựa dẻo với lưỡi câu mà không chì, phương cách thông dụng nhất là phải nói đến cách kết mồi kiểu Texas là cách đâm xuyên lưỡi câu qua đầu con mồi nhựa sâu khoảng 1cm rồi đâm móc ngược ra ngoài,rồi kéo mồi nhựa cho sát khoen tròn cuối lưỡi câu,rồi lại đâm mũi nhọn lưỡi câu vào thân mồi. Gắn mồi kiểu này mà không có chì là một cách tránh bị vướng rong rêu hữu hiệu nhất khi thu mồi về.Nếu rong rêu có ít ta có thể để lưỡi câu ló ra ngoài một chút nhưng mũi nhọn phải tựa sát vào thân mồi,cách này hơi bị vướng rong rêu một chút nhưng lại giúp cho lúc xóc vào miệng cá dễ dàng hơn,đây là một cách gắn mồi lý tưởng nhất khi sử dụng dụng cụ bộ cần máy dọc để câu.Chỉ có một điều bất tiện nhất trong 2 cách gắn mồi trên là mỗi khi kéo cá xong ta phải thay mồi nhựa khác vì khi dằng co kéo cá,con mồi nhựa dễ bị rách làm cho nó trở nên vô dụng hoàn toàn.Để tránh tình trạng đó,người câu dùng loại lưỡi câu đặc biệt mà ngay khoen đầu lưỡi câu có một lò xo xoắn nhỏ,hoặc có một nghạnh nhỏ nằm ngược để giữ cho con mồi nằm yên vị trí chắc chắn hơn.Phần khác nó giúp con mồi được sử dụng lại lâu thêm và giúp thân mồi tránh bị tuột ra thân lưỡi câu mỗi khi gặp cá nhỏ rỉa mồi.

Một kỹ thuật gắn mồi khác cũng há phổ biến trong giới câu gọi là “wacky” tức là gắn lưỡi câu ngay giữa thân con mồi nhựa để 2 đầu con mồi tự do,phần đông dân câu hay dùng lưỡi câu loại Octopus vào cách này,nó khá lý tưởng ở ranh giới bụi rong rêu hay vùng không có chướng ngại vật.
Ba cách hắn mồi như nêu trên hiện nay rất phổ biến tuy nhiên có nơi rất thích hợp và hiệu nghiệm trong một vài trường hợp.Chúng ta cũng nên biết đến cách câu “ Slow Death” để áp dụng vào trường hợp này.

Mồi nhựa :

Khi có câu hỏi là loại mồi nào có thể dùng câu cá mà không cần thêm chì phụ,thì những con mồi nhựa dẻo là được ưu tiên chọn trong đầu chúng ta ngay lập tức.Vì nó rất nhạy trong đám rong rêu,Ta có thể ném mồi ra và thu lại với những đoạn ngưng ngắn hay để chìm từ từ trong các chỗ hổng của lau sậy hoặc ranh giới vùng ven của rong rêu.Khi dùng phương pháp câu này ta nên chọn những con trùn nhựa dẻo có đuôi cong hay có đuôi dẹp.Loại có đuôi cong hoạt động rất tốt khi quay thu dây với tốc độ chậm vì nó tự phất xoay,loại có đuôi dẹp ta phải quay thu dây hơi nhanh để đuôi nó phất qua mặt nước giống như những con mồi giả buzzbait.
Màu sắc mồi nhựa dẻo phổ thông nhất thường là con mồi có thân đậm màu và đuôi có màu hơi lợt hoặc khác màu như những con trùn dẻo màu đen có đuôi màu xanh lá non.

Những con mồi nhựa dẻo như jerkbaits, swimbaits, slugs, senkos, cũng rất hiệu nghiệm khi sử dụng không chì.Mồi Jerk Shad của hãng Berkley,mồi Super Fluke Zoom,Houdini Shad của Yum và Smokin' Shad của Bass Assaaain cũng rất nhạy đối với các loại cá săn mồi.

Trong những ưu điểm của các mồi nhựa dẻo loại jerkbaits thì ta có thể gắn lưỡi câu kích cỡ 4/0 hay 5/0 và nó đủ nặng để ném xa,kể cả khi không có gắn chì và có thể quay thu nhanh làm chao lượn con mồi.Cách câu này cho phép ta săn tìm cá tụ nơi nào đó trong một vùng nước khá rộng lớn.Để lợi dụng tối đa phương pháp câu này nên dùng con mồi có màu nhạt,mặt khác nó tạo cho ta dễ theo dõi con mồi khi quay thu dây,nhất là con mồi có màu sắc trắng,xám nhạt,nó giúp ta nhận biết được lẹ làng cú tấn công hay phản ứng của con cá.Trong khi con mồi với màu sắc đậm thì lại bị biến lẫn mất trong màu sắc khung cảnh sau khi ném.

Khi ta tìm được nơi tụ tập của cá thì đó là thời gian để tung ra các loại mồi nhựa dẻo như slugs,swimbaits,senkos mà phải thao tác từ từ để cho con mồi phát huy sống động về mục tiêu có cá tụ.Ta cũng có thể ném con mồi senkos về một nơi nhiều khả năng có cá tụ rồi để nó tự động chìm xuống mà không quay thu dây.Thường vào lúc như thế,con cá lớn nhất phóng ra hướng về con mồi nhựa dẻo có vẻ sống động như thật khi bắt đầu chạm đáy nước còn động đậy.

Nếu xảy ra việc vướng rong rêu lau sậy thì nên gắn con mồi senko theo lối Texas.Trong những vùng nước thoáng đãng,không có gì lợi hại hơn con mồi nhựa dẻo có gắn một lưỡi câu nhỏ khi sử dụng kỹ thuật “wacky”,kể cả những con cá lười biếng nhất cũng phải thức tỉnh mà đến thử mồi.

Những loại mồi dẻo khác cũng có thể dùng không chì.Mấy con thằn lằn (lezard) hoặc tất cả loại mồi nhựa dẻo có hình thái con bọ,con sâu,côn trùn,v,v...đều rất hữu hiệu khi ta quay thu dây chậm,theo chiều thẳng đứng trong đám lau sậy,rong rêu vì những chân,râu càng,v,v...của con mồi nhựa dẻo sẽ cử động như thật,tạo tiếng động lạ khiến cho cá bị thu hút và tấn công.

Dụng cụ câu :

Bộ dụng cụ câu lý tưởng cho cách dùng mồi nhựa dẻo không chì là không gì khác hơn bộ đồ câu máy dọc.Bộ dụng cụ câu này cho phép ta ném mồi ở một khoảng cách vừa đủ với con mồi dềnh dàng nhưng rất nhẹ.Quan trọng nhất là phải sử dụng cây cần và máy khá cứng,mạnh để lúc giật cần xóc lưỡi thì mới đủ sức làm cho lưỡi câu xuyên qua lớp nhựa dẻo găm vào miệng cá.
Nên dùng dây chừng 10 lbs là thích hợp,cũng có thể dùng dây fluorocarbon để cho con mồi chìm nhanh hơn một chút.Ta có thể sử dụng bộ cần,máy ngang để câu nếu như mồi câu đủ sức nặng như vào trường hợp dùng con mồi senko 12 cm hay hơn nữa.

Những vùng câu :

Mồi nhựa dẻo không chì rất thích hợp cho những nơi có nước trong và ít sâu,đó là những nơi mà loại mồi này trội hẳn các mồi khác về sự hiệu nghiệm.Có lẽ không có gì sống thực như một sinh vật nhỏ bé đang động đậy dưới nước như một con mồi tự nhiên. Những tiện ích của nó đặc biệt hữu nghiệm để bắt cá săn mồi khi ta ném xuống nước và để cho nó chìm từ từ cạnh chân cột cầu,tảng đá hay cây ngầm là nơi dễ làm chỗ trú ẩn cho cá,và cũng rất hữu hiệu khi kéo nó chạy len lách trong đám lá sen hoặc bao bọc ven bờ lau sậy.

Mồi nhựa dẻo không chì cho chúng ta một cách câu hơi khác biệt,tự nhiên hơn và kết quả tốt,nếu như bạn chờ đợi và kiên nhẫn tới một mức nào đó thì bạn có thể dùng câu được cá ở độ sâu từ 4-5 m cách mặt nước trong vùng nước sâu từ 10m.
Dù rằng có một số mồi nhựa dẻo phải quay thu nhanh,tuy nhiên phần lớn là phải kiên nhẫn để cho con mồi tạo ra sự hấp dẫn và chờ đợi phản ứng của cá.Mặt tốt của nó tuy phải chờ đợi đôi khi hơi lâu nhưng kết quả rất chắc chắn khi cá đã tấn công mồi.
koifish

1 kiểu câu mới rất hay, Koi nghỉ 10 lbs test line hơi to và nặng.  6-8 lbs là ngon nhất.  

Thank you anh Nam
vinhthanh

Hấp dẩn và lý tưởng lắm, hôm nào đi DVL sẽ thực tập.

Cám ơn Nam
pecheur

Cách câu này rất giống cách câu Flounder của anh Đạo sĩ ở NJ đó.
dzungtd

Hi anh Nam,

Bài này anh N viết hay quá. Đúng là nghề chơi nào cũng lắm công phu anh Nam hả? Khi đi câu mỗi người điều có một sở thích khác nhau. Có người thích đến một điểm câu nào đó, quăng mồi ra rồi ngồi thả hồn theo sông nước. Nhiều người thì thích được đi ra ngoài vừa câu cá, vừa được tán gẫu với bạn bè, riêng em thì em thích câu cá với mồi giả hơn bởi nó có nhiều thử thách và không bị nhàm chán. Ngoài ra ở mồi giả ta luôn có nhiều điều mới lạ về mặt kỹ thuật cũng như về các dụng cụ dùng cho việc câu kéo rất thích hợp cho những tên thuộc về trường phái “câu động” như em. Đến với những tiệm bán đồ câu lớn như Bass Pro các cần thủ dễ bị choáng ngợp với thế giới muôn màu của môn câu mồi giả. Ngó sơ qua cũng thấy có khoảng vài trăm loại mồi khác nhau về thể loại và màu sắc. Về dụng cụ câu thì cũng nhiều không kém vì mỗi thể loại hoặc kỹ thuật câu điều phải dùng một số dụng cụ khác nhau (cần, máy, dây, chì, lưỡi) để phát huy tính năng và mang đến hiệu quả cho từng loại mồi mà các cần thủ muốn dùng. Nhớ cách đây vài năm về trước, em có hỏi một người bạn câu làm chung sở viết cho em một cái list về các loại mồi nhựa dẻo mà anh ấy thường dùng. Khi mở email ra thì em thấy một cái list với hơn 80 loại với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau. Em có bỏ thử cái order trên Tackle Warehouse, khi checkout thì thấy giá tiền là hơn $300.00. Thua!
Có đúng mồi và đúng dụng cụ rồi thì phần kỹ thuật câu cũng không kém phần quan trọng. Khi câu mồi giả người câu phải am hiểu về hệ thống sinh thái  và bản tính của từng loại cá mà nơi họ muốn câu thì mới phát huy được hết hiệu lực và tính năng của từng loại mồi. Ngoài ra nhiệt độ của nước, nhiệt độ trong ngày, ánh sáng, gió, độ trong của nước, thủy triều.v.v.  điều có ảnh hưởng đến từng loại mồi. Nghe mà phát mệt hehehe…Nhưng cũng vì những yếu tố trên đã làm cho biết bao nhiêu cần thủ thích thú hơn về môn chơi đầy nghệ thuật và lắm công phu này. Âu cũng là để thách thức với chính mình.

Dzũng
pecheur

Hello Dzung,
Nhìn tấm hình D post lên coi mực nưóc khác nhau và lời phân tích thì D đúng là tay câu rất nhiều kinh nghiệm.
Thực ra bài trên này là chuyên để săn lùng cá LMB và SMB nhưng vì có thể áp dụng cho một số loài cá khác nên tôi bỏ mấy tên LMB và SMB đi. Tôi cũng thích săn lùng cá hơn là ngồi một chỗ chờ cá,dễ nãn lắm. Mà thường người hay săn lùng cá thì lại nhận xét rất hay về vùng nước có cá tụ,kể cả khi nước chảy.
Tôi thì chuyên về jig với mấy con mồi nhựa dẻo và crankbait.Trừ trường hợp phải săn cá vùng nước quen tôi mới xử dụng crankbait,còn thì dùng jig vẫn lợi hại và ít lủng túi hơn.Ngày xưa tôi mê xử dụng crankbait lắm nhưng mất nhiều quá và giá càng ngày càng mắc nên đành đổi kỹ thuật chơi.Nhất là học được kỹ thuật câu jig ở Houston khi câu striper với anh bạn thì xử dụng con jig không khác chi xử dụng con crankbait ở lưng chừng nước .

Nam
koifish

Khi cá striper boil mà mình quăng mồi top water no không ăn, dùng con fluke bait mồi nhựa dẻo (thật nhỏ), không sài chì như anh Nam nói trên quăng ra có thể nó sẻ ăn.
calicokid

Xin ké thêm vài chi tiết về cách câu mồi cao su không chì:

1- kiểu này áp dụng tốt khi cá ăn lưng chừng
2- Dùng trong những chỗ nước êm như ở hồ hoặc vũng nước biễn có tường chắn sóng, vì nếu nước chảy mạnh; con mồi không bơi được tự nhiên theo cấu tạo của nó.


Mr. Dzung, lúc trước mình mới học câu mồi giả cao su ở biễn vùng California đa số là cá calico bass và sand bass.  Tôi cũng tìm tòi mua đủ thứ cả, và sau vài năm thử nghiệm và học lóm lại của các tay nghề khác; có thể loại bỏ nhiều thứ và chỉ dùng vài loại mồi giả (màu và hình) hợp với loại cá câu và vùng mình câu nữa.  Điều quan trọng là phải đi hoài mới lên ..đô được!
Rất vui khi nghe có người cũng có đam mê như mình! Smile
tranchinh

Cách dùng mồi nhựa dẻo không chì

Khi câu LMB có những chỗ không thể dùng loại mồi nào khác ngoại trừ loại mồi nhựa dẻo,không chì.Ở những chỗ rong mọc dầy đặc 2-3 feet dưới đáy hay rong hoặc cây sen,súng mọc đầy trên mặt nước thì bắt buộc phải dùng lối câu này.
 Nhớ lại lần đầu tiên tôi thấy người ta câu kiểu này ở lake Shabona (Illinois).Thằng Mỹ dùng con plastic worm hiệu Mann mầu đỏ,cứ khoảng 5 phút nó dính 1 con rồi liệng tỏm lại xuống nước.Trong khi đó tôi dùng con trùng thiệt,lưỡi câu nhỏ móc ở đầu con trùng và cục chì kẹp nhỏ.Trước khi biết dùng jigs tôi dùng kiểu này khá hữu hiệu để câu SMB ở sông nhưng ở đây tôi chỉ dính 1 con nhỏ vì rong đầy trên mặt và khi mồi vướng rong cá không ăn nữa.Sau 1 lát,tôi chậy ra tiệm mồi mua mồi và lưỡi giống y tụi nó xài và cũng đã hỏi cách móc mồi tường tận.Tôi trở lại thẩy 1-2 cái là có cá ăn,nó táp mạnh trên mặt kéo cần chúi nhủi mà giật lần nào con mồi cũng dồn 1 cục và chỉ dính 1 đống rong.Tôi bị xẩy nhiều lần như vậy nên tức quá mở bail cho nó chậy,chờ hút xong điếu thuốc mới từ từ cuốn vô,cảm thấy còn cá giật thêm phát nữa và kéo lên con cá nằm giữa đám rong bự.Thật ra không cần thiết phải giật nữa vì nó nuốt con mồi giả vô ruột luôn.Tôi câu liền một lúc 4-5 con như vậy,mấy con nhỏ chưa đủ size thả ra cũng chết queo vì ăn sâu vô ruột.Mấy thằng Mỹ chậy lại nói tôi phải giật sớm hơn,phải snap hard,phải xài dây lớn hơn và cần cứng hơn.Cám ơn tụi bay nhiều lắm,tôi ra xe lấy cây cần khác 10lbs test và bắt đầu biết dùng plastic worm.
 Sau này tôi dùng cần máy ngang và 12lbs test.Cần baitcasting thường cứng hơn và máy ngang ra dây dễ hơn khi dùng 10 lbs test trở lên.Sở dĩ phải dùng dây to vì phải giật khá mạnh để lưỡi lòi ra khi rig kiểu TX ,hơn nữa LMB ngậm mồi rất mạnh,mạnh hơn trọng lượng của nó nên nếu không giật nhanh và mạnh thì nguyên con cá di chuyển mà lưỡi không hề di động trong miệng nó.Con SMB ngậm mồi còn mạnh hơn LMB nhưng nhờ câu jig hay crankbait lưỡi lòi ra nên dễ giật và có vài lần tôi bị nó kẹp cái jig lưỡi quắm lại như lấy kìm bóp.


Lake Shabona,Illinois
pecheur

Cách móc mồi nhựa dẻo theo lối Texas rất hiệu nghiệm,nếu không có chì khó quăng xa,chỉ hữu dụng khi có thuyền.Thường tôi móc lưỡi sát dưới lớp nhựa chừng .005 để dễ lòi mũi nhọn khi giật cần,hoặc khi cá cắn thì lưỡi cũng lòi ra mà không bị vướng rong.
tranchinh

Cách dùng mồi nhựa dẻo không chì(tiếp theo)

Cách câu deadstick.
Sau khi trở lại với cái cần lớn hơn,tôi còn nhớ đó là cần Brownning Sulfaflex với máy Mitchell 300A mà tôi thường dùng câu catfish.Tôi rig con trùng giả,kéo trên mặt rong.Khi cá ăn nó táp rất mạnh,phá rong thành 1 lỗ trống trên mặt nước rồi kéo con mồi xuống.Tôi đưa cần theo và giật ngược lại thật mạnh là bắt được nó.Câu một lúc thì cá cũng ăn chậm lại.Tôi suy nghĩ nếu con bass có thể nuốt con trùng giả vô ruột sao mình không thử câu ngâm.Mà quả thật bass ăn mồi trùng giả câu ngâm,tôi thẩy vào mấy cái lỗ mà cá làm trống ra lúc nẫy,để ngâm trong đó chừng 30 giây là nó ăn.Tôi vẫn dính cá đều đều trong khi mấy thằng Mỹ hết dính nữa.Tụi nó lấy làm lạ lắm nhưng mà ngu sao chỉ.Tôi vừa khám phá ra cách câu deadstick và dùng cách này nhiều năm trước khi cách câu này được phổ biến.Ở những chỗ nhiều người câu thì mấy con dữ dằn thường đã bị câu rồi nhưng dưới đó còn nhiều cá và câu kiểu deadstick nó mới ăn.Sau này tôi thử nhiều chỗ khác đều bắt được bass,nhất là những chỗ cầu tầu mọi người đều thẩy spinnerbait,crankbait...mà ít ai chơi ngâm trùng giả.Kiểu này cũng bắt được hybrid trong những ngày còn lạnh nhưng thấy động phải giật ngay vì hybrid không ngậm lâu như LMB(không ngâm trùng giả mà dùng con slug-go hay fluke móc với jig)

Lake Shabona-Weed bed close to shore
koifish

cách này lạ à nhe, thường mồi giả phải rê, nhưng mà anh TC đã thử và nó đã ăn chắc mùa xuân này Koi sẻ làm thử.   Nhưng mà anh sài rig kiểu nào vậy? móc con trùn.
pecheur

Lạ đó,lần đấu thấy mồi trùn để yên mà cá cũng ăn,anh TC nói bass là LMB hay SMB ? striper hay hybrid ? nhiều lọai bass quá không biết bass nào nữa... Laughing  Laughing
tranchinh

Đó là LMB nhưng cũng work cho hybrib,thay vì dùng plastic worm tôi dùng con slug-go 4 in hay con fluke 4 in móc với jig.Tôi chưa thử cho SMB
tranchinh

koifish đã viết :
cách này lạ à nhe, thường mồi giả phải rê, nhưng mà anh TC đã thử và nó đã ăn chắc mùa xuân này Koi sẻ làm thử.   Nhưng mà anh sài rig kiểu nào vậy? móc con trùn.


Texas style
dzungtd

Chào cả nhà,
Hổm rầy lu bu đến hôm nay lên trang nhà NCCC thấy có anh TranChinh chia sẽ nhiều bài viết về câu cá hay ghê, cám ơn anh. Trang NCCC càng ngày càng có nhiều cao thủ gia nhập và chia sẽ kinh nghiệm về cái môn chơi “trời đày” này làm cho kiến thức câu cá của a/e ngày càng phong phú hơn.

Hi anh Nam,
Cái vụ câu trùng giả theo kiểu deadstick mà anh TC nói thì em có từng thấy một người bạn và một tên Guide (Pete Marino)  chuyên trị bass ở bên FNN câu theo kiểu này. Kiểu câu này đòi hỏi cần thủ phải biết rõ những điểm câu, những structures ngầm hoặc phải có máy dò cá và nhất là sự nhẫn nại thì mới câu mới có hiệu quả. Tai nghe không bằng mắt thấy, để em qua bên đó tìm cái Video này cho a/e coi nhé.
tranchinh

Cách dùng mồi nhựa dẻo không chì(tiếp theo)

Tôi quên nhắc anh Koi là khi rig kiểu TX tức là dấu lưỡi trong con trùng giả thì phải dùng dây 10 lbs trở lên mới set hook được.Có lần nghe anh nói sao không dùng dây 6-8 lbs.Dây nhỏ bị giãn nhiều quá khi sethook và con LMB ngậm mồi rất chặt anh có giật đứt dây chưa chắc đã di chuyển lưỡi câu trong miệng nó 1in.Tuy nhiên nếu chỗ anh câu không có rong anh có thể dùng lưỡi số 6 hay số 4,móc ở đầu con trùng giả và dùng dây 6 lbs thoải mái.Plastic worm không chì thực ra khá nặng,có lẽ không thua con shad mà anh câu freeline.Tôi thẩy thoải mái với baitcasting và 12lbs test.
 Cách dụ LMB từ trong rong ra.
Khi lớp rong trên mặt còn mỏng,kéo plastic worm trên mặt cá có thể táp xuyên qua lớp rong để lấy mối.Nhưng khi đã nhiều rong chết nổi trên mặt rồi sóng và gió đẩy vào bờ tạo thành lớp thảm dầy trên mặt nước.Lúc này phải dụ cá ra chỗ trống để câu.Bạn có thể câu từ ngoài vào hay từ trong bờ ra.Gần bờ cũng có chỗ trống do sóng cứ đẩy vô rồi ra,tuy mấy chỗ này độ sâu chỉ khoảng 6-12in.LMB khi được cover bởi rong nó feel rất an toàn như chó cậy gần nhà,gà cậy gần chuồng.Bạn thẩy con mồi trên mặt rong tuy cá không nhìn thấy mồi nhưng vẫn nghe được và đi theo,con mồi ra tới chỗ trống là nó đớp liền.
dzungtd

Đây là cái thread hồi năm rồi của ông Guide Pete Marino bên FNN. Ở phần dưới có ba đoạn video ngắn trong chuyến đi câu này. Ngó ở phần thao tác nhất là với người bạn câu (Barry) thì thấy anh ta không nhấp thả như các kiểu câu thường thấy khi câu plastic. Họ dùng thẻo Calorina rig và chì tương đối nặng vì chổ này đáy tương đối phẳng và có sóng ngầm.

http://fishingnetwork.net/forum4/...d.php?49256-Perris-Lake-Fri-8-20-**EPIC-DAY**
tranchinh

Cái này là drifting không phải deadstick,anh không thấy họ quay vào nhưng vì tầu đang trôi nên con mồi vẩn di động.Có 1 bài về deadstick cho walleyes đăng ở Midwest outdoor tháng 10 năm 2110
From the December 2010 issue
Dead Sticking Walleye
By Jason Mitchell


There are many environmental factors and conditions that can pin you down and keep you from making a lot of moves on the ice. Extreme whiteout conditions, arctic winds, deep slush and heavy snow cover can slow down the mobility concept in a hurry. There are situations where you can’t go everywhere and have to choose an area and ride out the storm. Other factors might also put the fish into a funk where they are really difficult to trigger, or the window where they open up is short and sweet. In a nutshell, there are situations where the people who sit on good spots where there are fish, sometimes catch more fish than the people who run all over the lake. Patience can still be an important virtue in fishing, even in today’s world where mobility on the ice has never been easier.

On Devils Lake, North Dakota, we often encounter extreme weather conditions where temperatures can be as low as -40 degrees. With the new clothing available now, I am actually comfortable fishing outside all day on my snowmobile in temperatures as cold as -20 degrees. But on those days, I let the snowmobile run all day long, as I don’t want to take any chances. Catch and release is even difficult as the fish flop once and are partially frozen. When we are guiding, we set up our clients in the Fish Trap Voyageur Thermal X2 houses and these shelters remain comfortable during the worst temperatures and wind Devils Lake can muster.

During extreme conditions, however, when we can’t see and moving anywhere is a battle, respectable catches can often be scratched together just by maximizing your time. If you are going to camp somewhere, however, try to spend time where there is a decent traffic of fish. With walleye fishing in particular, few spots are good all day long. If you are on fish during the middle of the day, chances are that the fish will shift or move during the low light hours of morning and evening and vice versa. My favorite locations to camp out on are obviously spots where I have caught fish recently. Tough conditions become even tougher if you have to find fish. But if you have a good knowledge of the structure present and have a GPS, you can often find the kind of locations I am about to describe.

Deep is relative depending on the fishery but if I have to sit somewhere, I seem to have more luck on deeper spots, 25-foot-plus. Complex structure that also has a lot of breaks and rock of different sizes is also usually necessary. These deep structure spots are often tight and small; less than an acre and it seems like the walleye movements are not as far ranging. When fish move up and down through this type of structure, the movement is often less than 50 yards. What that means is that you can be in slush up to your knees, have your vehicle buried to the floor boards and still range far enough to find the sweet spots. The sweet spots are often the proverbial spot on the spot. Perhaps where large boulders form an edge against smaller rock or gravel or some kind of finger, depression or cup that funnels fish movements. You will mark fish on your electronics when you find the sweet spots. If you have to camp on a location for the day, this is where you want to camp.

Wicked fronts can also put the fish into a tough disposition, as well making these fish difficult to catch. Either these fish just follow you up and down without committing or worst yet, showing up and scooting off as soon as you move your presentation. These tough conditions are where multiple rods (dead rods in particular) shine. When faced with these kinds of conditions, throw every rod you legally can at the fish. On some fisheries, tip ups are popular for covering an area. When we encounter tough bites, the walleye often don’t trip the flag or if they do, they don’t swim off with the bait so we often have to resort to dead rods with a limber tip for detecting the bite or a traditional float. For this dead rod presentation to be successful, the temperature has to be warm enough to keep the hole from freezing so this often has to be accomplished inside a shelter.

When the hub style shelters first became popular a few years back, I didn’t think I would have a use for them, as I preferred the sled style flip over shelter like a Fish Trap but there are some applications where the large hub style shelters really shine and this is just such an application. When set up and banked, these shelters take an impressive amount of wind and are really warm, even during some of the most brutal conditions, but they also give you a lot of square footage inside, out of the elements. This is a huge advantage when an angler has to use dead rods. You can spread the rods out and cover a larger area. These hubs also take up such little room when stored.

The presentation wrinkles can really vary from day to day but even on a tough bite, you still often need a lost leader. What that means is somebody jigging in the vicinity of the dead rods, even though the fish aren’t coming on the jigged lure, it often brings fish into the dead rods. Lures that put off some flash and vibration are often good lures for calling in walleye. Some traditional lures include the Salmo Chubby Darter, the Northland Buckshot Rattle Spoon and blade baits like the Northland Life Forage Fish Fry Minnow Trap.

The most traditional dead sticking setup is just a plain hook and split shot baited with a lively minnow. My advice is to use a high quality VMC hook that is extremely sharp, as you will get better action out of the minnow and stick more fish that don’t have the whole minnow engulfed. During really tough conditions, we often have to anchor the minnow to a small jig or spoon so that the minnow can’t really swim up and away but instead just roll in place. The Northland Tackle Fish-Fry Minnow Jig and the 1/32-ounce Fireball Jig are a few excellent hooks that add a little color and flash to the presentation for dead sticking.

One last piece of advice that can help if you are missing fish on the dead rods, when you get a fish taking the minnow, let the walleye feel you before you set the hook. Don’t pull the bait out of the fish’s mouth but just offer a little resistance—let the rod tip load slightly. This often forces these fish to latch on harder and flare their gills and the hook ups are often better; kind of like dragging a big red tail chub away from the fish as they attempt to chomp down. This subtle resistance created by the rod tip loading often causes the fish to chomp down harder and flare their gills again resulting in the minnow further back in the mouth when you set the hook. Let the rod load and than crank on the reel to load the rod even more before than giving a little hook-set. This can really increase your hooking percentage during tough conditions.
dzungtd

Deadsticking:


http://www.youtube.com/watch?v=UKnwrd1NRmw

http://www.youtube.com/watch?v=CwYl79Q0XPk

http://www.youtube.com/watch?v=9Woos7OByRU&feature=related
pecheur

Thanks mấy thầy đã cho mình biếtt thêm về môn câu deadstick.
Lại có cách câu walleyes theo lối này nữa,hay thiệt. Shocked
koifish

kiểu này chắc phải cần xịt wd hahaha.. or scene vô con trùn giả cho tăng thêm phần hấp dẩn để dụ con cá quá.  Mấy anh nghỉ sao?
pecheur

Có nghe vụ xài WD 40 lâu rồi nhưng ngại làm ô nhiễm môi trường nên tui không dùng mà có lẽ nên mua chai mùi của Berkley dùng tốt hơn, chứ nghĩ con cá nó ăn dầu WD là hết muốn ăn nó. Laughing  Laughing  Laughing
tranchinh

Đúng rồi đó Dũng,2 cái video dưới nói về cách deadstick cho hybrid mà tôi nói ở phần trên.Video thứ 2 họ dùng con bass assasin 7 in là to quá cho hybrid.Video thứ 3 họ dùng mồi 4 in là vừa,dân TX có khác câu deadstick cũng phải dùng 2 jigs
koifish

pecheur đã viết :
Có nghe vụ xài WD 40 lâu rồi nhưng ngại làm ô nhiễm môi trường nên tui không dùng mà có lẽ nên mua chai mùi của Berkley dùng tốt hơn, chứ nghĩ con cá nó ăn dầu WD là hết muốn ăn nó. Laughing  Laughing  Laughing


nói wd 40 cho vui thôi chứ ai mà dùng hahaha, ý em hỏi xịt thêm scene cho cách câu kiểu này có tốt hơn không?  Mà kiểu này chỉ câu ban ngày phải không? ban đêm cá có thấy đường đâu mà nó ăn kiểu này!! (nếu không xịt scene vào).  Ban đêm thường câu lure nào chuyển động thì cá mới ăn.
dzungtd

Em cũng nghe nói về cái vụ WD này nhưng không hiểu trong đó có hóa chất gì mà làm cho cá thích vậy ta? thầy nào biết giải thích dùm luôn đi. TIA
dzungtd

Mới thấy  hai cái links này về vụ WD40

https://forums.cabelas.com/archive/index.php/t-43.html

http://www.youtube.com/watch?v=Ka2dPvBO-ls

Hahaha bây giờ mới biết tại sao thầy Koi rất là sát cá ở hồ Castaic rồi j/k Laughing  Laughing  Laughing
tranchinh

koifish đã viết :
pecheur đã viết :
Có nghe vụ xài WD 40 lâu rồi nhưng ngại làm ô nhiễm môi trường nên tui không dùng mà có lẽ nên mua chai mùi của Berkley dùng tốt hơn, chứ nghĩ con cá nó ăn dầu WD là hết muốn ăn nó. Laughing  Laughing  Laughing


nói wd 40 cho vui thôi chứ ai mà dùng hahaha, ý em hỏi xịt thêm scene cho cách câu kiểu này có tốt hơn không?  Mà kiểu này chỉ câu ban ngày phải không? ban đêm cá có thấy đường đâu mà nó ăn kiểu này!! (nếu không xịt scene vào).  Ban đêm thường câu lure nào chuyển động thì cá mới ăn.


 Anh Koi hỏi rất đúng,có nên dùng mùi khi dùng plastic worm hay không?
Nếu câu LMB thì không cần,như tôi đã tả ở đoạn trên khi cá ăn mở bail cho nó chậy,hút hết điếu thuốc là nó nuốt vô tới ruột.Mấy hãng làm mùi ngắm vào dân câu LMB mà thực sự không cần thiết.Câu cá biển và dòng striper thì rất cần mùi,Garden&Mountain có bán mấy bình shad oil xài rất tốt,ngay khi anh xài mồi sống cũng nên dùng shad oil.
Hôm nào tôi sẽ viết về câu đêm.Điều kiện để câu đêm là nước phải trong và phải kéo mồi chậm.Câu LMB vẫn dùng kiểu câu ngâm được.Câu striper và hybrid thì cần đèn để dụ cá shad lại,dòng này có shad là có nó.
Dân Illinois chỗ câu thì ít mà nhiều người thích câu.Muốn kiếm cá phải tận dụng hết khả năng như là đi câu ngày thuờng thay vì thứ bẩy,chủ nhật.Đi câu đêm thay vì ban ngày
koifish

dzungtd đã viết :
Mới thấy  hai cái links này về vụ WD40

https://forums.cabelas.com/archive/index.php/t-43.html

http://www.youtube.com/watch?v=Ka2dPvBO-ls

Hahaha bây giờ mới biết tại sao thầy Koi rất là sát cá ở hồ Castaic rồi j/k Laughing  Laughing  Laughing


hahaha...ông nói bậy bạ mắc công nhiều người bắt chước mà bị dính ticket là chết.
koifish

[quote="tranchinh:5962"][quote="koifish:5958"]
pecheur đã viết :
 Anh Koi hỏi rất đúng,có nên dùng mùi khi dùng plastic worm hay không?
Nếu câu LMB thì không cần,như tôi đã tả ở đoạn trên khi cá ăn mở bail cho nó chậy,hút hết điếu thuốc là nó nuốt vô tới ruột.Mấy hãng làm mùi ngắm vào dân câu LMB mà thực sự không cần thiết.Câu cá biển và dòng striper thì rất cần mùi,Garden&Mountain có bán mấy bình shad oil xài rất tốt,ngay khi anh xài mồi sống cũng nên dùng shad oil.
Hôm nào tôi sẽ viết về câu đêm.Điều kiện để câu đêm là nước phải trong và phải kéo mồi chậm.Câu LMB vẫn dùng kiểu câu ngâm được.Câu striper và hybrid thì cần đèn để dụ cá shad lại,dòng này có shad là có nó.
Dân Illinois chỗ câu thì ít mà nhiều người thích câu.Muốn kiếm cá phải tận dụng hết khả năng như là đi câu ngày thuờng thay vì thứ bẩy,chủ nhật.Đi câu đêm thay vì ban ngày


anh TC

Em chưa bao giờ dùng shad chết để câu chìm vào mùa đông, năm nay để dành 1 đống shad chết và sẻ thử câu chìm striper vào mùa đông.  Anh có bao giờ dùng con shad chết câu chìm chưa? không biết có nhạy không ta?
tranchinh

Tôi chưa bao giờ dùng mồi chết câu striper mà chỉ dùng mồi giả .Tôi dùng shad chết câu hybrid hoài,không có con nhỏ thì dùng con bự cắt 1 khúc nó vẫn ăn,tôi câu catfish bằng gan gà cũng dính hybrid nữa.Cho nên tôi mới nói dòng này thích mùi tanh,nên dùng shad oil
dzungtd

koifish đã viết :
dzungtd đã viết :
Mới thấy  hai cái links này về vụ WD40

https://forums.cabelas.com/archive/index.php/t-43.html

http://www.youtube.com/watch?v=Ka2dPvBO-ls

Hahaha bây giờ mới biết tại sao thầy Koi rất là sát cá ở hồ Castaic rồi j/k Laughing  Laughing  Laughing


hahaha...ông nói bậy bạ mắc công nhiều người bắt chước mà bị dính ticket là chết.


lạc đề....xóa.
koifish

tranchinh đã viết :
Tôi chưa bao giờ dùng mồi chết câu striper mà chỉ dùng mồi giả .Tôi dùng shad chết câu hybrid hoài,không có con nhỏ thì dùng con bự cắt 1 khúc nó vẫn ăn,tôi câu catfish bằng gan gà cũng dính hybrid nữa.Cho nên tôi mới nói dòng này thích mùi tanh,nên dùng shad oil


Vậy thì để mùa đông này mình thử xem sao.  Mấy thầy trên Delta nói mồi này câu striper or sturgeon nhạy lắm.


dzungtd đã viết :
Thầy Koi nói đúng đó a/e đừng bao giờ dùng WD40 nghe coi chừng bị ticket đó  Laughing  Laughing  Laughing


Ông này sao khoái ghẹo tui quá ta, hình như nhớ tui đâu có thiếu ông cái gì đâu ta ??  Rolling Eyes  Rolling Eyes
jessethai

Hello các anh cho JT hỏi một câu hơi ngớ ngẩn vì JT chưa có kinh nghiệm về mồi nhựa dẻo , thông thường mồi nhựa dẻo này các anh dùng để câu cá gì vậy ? và thương câu cho Lake hay Sea vậy  Question  Very Happy
koifish

jessethai đã viết :
Hello các anh cho JT hỏi một câu hơi ngớ ngẩn vì JT chưa có kinh nghiệm về mồi nhựa dẻo , thông thường mồi nhựa dẻo này các anh dùng để câu cá gì vậy ? và thương câu cho Lake hay Sea vậy  Question  Very Happy


Hi JT

thông thường mồi nhựa dẻo này dùng câu cá trong hồ or sông suối, tuy nhiên có nhiều loại mồi nhựa dẻo cũng có thể câu tại các bãi biển cát như Koi đã thường câu.  Tại bãi biển, cách quăng, nhấp or các cách set up rigs hơi khác tí khi cát so với câu hồ và nước ngọt.  Tuần rồi câu trên Ventura là dùng con trùn giả đó, vì trùn sống mắc lắm, gần 10 đồng 1 hộp 12 con.  Trong đây có nhiều bài do anh Nam soạn nói về cách câu mồi giả dẻo, anh từ từ nghiên cứu và có thắc mắc cứ lên tiếng.

       Nhà Câu Cá California -> Kỹ thuật về cần, máy, mồi giả, dụng cụ câu, thuyền bè
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Create your own free forum | Buy a domain to use with your forum