Archive for Nhà Câu Cá California Chổ trao đối về câu cá cho các bạn Việt Nam
 


       Nhà Câu Cá California -> Kỹ thuật về cần, máy, mồi giả, dụng cụ câu, thuyền bè
pecheur

Kỹ nghệ chế tạo mồi nhựa dẻo

Có bao giờ bạn tự hỏi,những dụng cụ,thiết bị,và phụ kiện câu cá của chúng ta đang dùng được đưa vào sản xuất hiện nay ra sao ? Dân câu cá thường cố gắng đưa ra những sáng kiến,ưu điểm cần thiết để cải tiến của các dụng cụ câu và vô số kết hợp mới mẻ để giúp tăng cường thêm kinh nghiệm câu cá.
Bạn có thể biết một số tên hiệu thường dùng,ở một nơi nào đó thường có một nhóm chuyên viên,công nhân bỏ nhiều thời gian để sản xuất dụng cụ câu cá mà chúng ta ưa thích.Chúng ta nên tìm hiểu về những người này và sản phẩm của họ đặc biệt làm ra mà chúng ta đã tin tưởng mua dùng,đó cũng là điều thích thú trong sự khám phá đang diễn ra hằng ngày mà đôi khi chúng ta thắc mắc nó được sản xuất ra sao ?
Trong môn câu cá,từ ngữ “mồi cao su mềm” được gọi chung cho tất cả các mồi giả có chất liệu mềm và dẻo.Trong khi còn nhiều tranh cãi về sự hữu hiệu của nó,nhưng không có gì thích thú bằng khi ta lừa được một đối thủ “láu cá” tấn công vào bẫy chỉ bằng một miếng nhựa dẻo có nhiều màu sắc rực rỡ.

Mồi nhựa mềm đã phổ biến vào giữa thập niên 1990 kể từ đó các nhà sản xuất đã kết hợp các kỹ thuật công nghệ tiên tiếnnhất với các vật liệu mới để tạo ra loại mồi nhựa sống động,thật mềm hơn bao giờ hết.Với sự giúp sức của kỹ thuật hiện đại nên các mồi nhựa mềm cho ta cảm giác khi cầm trên tay là mềm,dẻo với các mùi vị y như thật.Thật may mắn,do nguyên liệu dầu hỏa thô và chất silicon mà mồi nhựa mềm có được giá cả phải chăng,dễ dàng sản xuất để cho người câu có thể thử nghiệm bằng nhiều cách câu trong một chuyến đi câu.
Mồi nhựa mềm được thiết kế hoàn hảo và y như thật có các mùi vị như loại thức ăn như tôm, cua,cá mồi,mực,v,v...hoặc các loại mồi thật mà dân câu đã từng biết đến.Cho dù bạn đang sử dụng câu cá bằng mồi giả tự tạo hay các loại mồi giả khác có bán sẵn để dụ cá tấn công thì loại mồi nhựa mềm này đang thu hút một số đông dân câu chọn lựa để dùng.Với rất nhiều màu sắc và cũng như nhiều cách gắn mồi khác nhau của mồi nhựa mềm,nó rõ ràng là một cách thức hữu dụng cho mọi tình thế câu cá mà bạn có thể gặp phải.Dưới vùng nước trong xanh của biển cả,mồi nhựa mềm hầu như không bao giờ để bạn sai lầm.
Để có được cái nhìn của người trong cuộc như thế nào mồi nhựa mềm được sản xuất,chúng tôi đến thăm hãng Bass Assassin,có trụ sở ở Mayo,Florida. Một kỹ nghệ đầu tiên từ hơn 20 năm, Bass Assassin do gia đình sở hữu và điều hành,họ tự hào về việc sản xuất mồi câu rất nhạy và hiệu quả nhất ở thực tế so với các mồi câu khác có ở thị trường.
Hãng Bass Assassin khai trương vào tháng 4/1988,lúc đầu chỉ sản xuất được có một sản phẩm là con giun dài 6 inch,vài năm sau hãng thiết kế sản xuất con cá mồi shad dài 5 inch.Dân địa phương ở Big Bend thường nhắm câu cá bass (LMB) trên dòng sông Suwannee khám phá ra cá bass ở đó không thể nào cưỡng lại được con mồi giả này,hiệu quả của con cá mồi cũng được chứng minh ở hệ sinh thái nước mặn Steinhatchhee gần đó,nó thu hút sự tấn công dữ dội của loài cá seatrout,cá redfish và cá bơn,nhưng đó chỉ là một vài loại cá tiêu biểu mà thôi.

Ngay sau khi biểu hiện việc nhạy ứng của hai con mồi giả trên ở nước mặn, các nhà bán lẻ và nhà phân phối dụng cụ câu ở trong tiểu bang than phiền số lượng mồi dự trữ đã cạn khi mà các tay câu nước mặn vét hết loại hàng này dùng cho nước ngọt.Trong khi phần lớn những tay chuyên câu cá bass, walleye và crappies trở nên là khách hàng trung thành của sản phẩm thì chủ hãng mau chóng nhận thấy ra việc phổ biến mồi nhựa mềm đã lan rộng trong giới câu cá nước mặn.

Sự bùng nổ cũng xảy ra trong giới câu cá vùng nước cạn,nó giúp cho nhu cầu đòi hỏi mua mồi nhựa dẻo tăng cao do được thiết kế giống thức ăn cuả loài cá trong nước mặn ở địa phương.
Cho đến năm 1993 hãng quyết định,họ sẵn sàng ào ạt xâm chiếm thị trường mồi giả câu cá nước mặn,nhãn hiệu Saltwater Assassin được tung ra và tức khắc trở thành tên hiệu bản địa.Tuy nhiên hoạt động thương mại của hãng gặp trở ngại lớn để vượt qua,một trong những máy đúc sản phẩm trong khi hoạt động đã bị cháy và toàn thể cơ sở hãng bị thiêu rụi.Sau khi thiệt hại được thẩm định,hãng xem việc bắt buộc phải đóng cửa là tốt nhất.Sự thiệt hại lên khoảng 1 triệu dollars và sự việc này dĩ nhiên làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của họ.Hiện nay sự thành công và giữ vững thị trường rất riêng biệt mà bạn không thể nào nghĩ họ gần như không còn hiện hữu.

Trong khi mồi nhựa mềm được bán ở hình dạng khá đơn giản nhưng trong quy trình sản xuất lại khá chuyên môn và chi tiết,ở quá trình bắt đầu đổ chất liệu lỏng tinh chiết từ nhiên liệu dầu hỏa,loại keo trong suốt phải có một mật độ đậm đặc riêng biệt và độ cứng phải được tính toán trước để thích hợp cho các ứng dụng khác biệt.Tuỳ thuộc vào những công thức mà gia liệu phụ được thêm vào để diều chỉnh kết cấu của con mồi,số lượng chính xác của phụ gia mềm làm tăng độ dẻo và độ dai mà mồi không bị đứt dễ dàng.

Mặt khác,đó cũng là điều chính yếu để mồi nhựa mềm tương đối chắc để chịu nổi những cú táp mạnh bạo của những loài cá dữ.Khi chất nhựa lỏng đã đạt đủ mức độ thiết yếu của kỹ thuật chế tạo của công thức do nhà sản xuất đề ra thì đó là lúc thêm phẩm màu vào.Màu sắc kết hợp do hãng tạo ra có rất nhiều màu khác nhau,thực tế đã có hơn 100 kết hợp màu sắc riêng biệt có sẵn.
Các sắc tố màu nguyên thủy được pha trộn trong thùng 5 gallon (hình 1) không có các sắc tố màu kỳ dị khác thêm vào,đó là màu in giống như màu mực sử dụng trong việc in áo thun và các bản in sách báo.Chất nhựa lỏng và sắc tố màu sẽ được pha trộn trong thùng 40 gallon (hình 2).Sau đó sẽ pha trộn thêm vào phụ liệu như mùi vị hay màu sắc óng ánh dẫn dụ các giác quan của cá,những phụ liệu hấp dẫn này thu hút sự chú ý của cá cũng như kích thích sự tấn công mồi của nó và tạo cho cá ngậm mồi lâu hơn.
Sau khi nhiên liệu đã pha trộn đạt được màu sắc mong muốn và đồng nhất thì họ mang đặt trong nhà kho chờ cho tới khi quy trình sản xuất có công thức phải dùng đến,thì họ chọn đúng màu sắc mang ra sử dụng (hình 3)

Khi bắt đầu đổ vào khuôn ép,người thợ chuyên môn rành nghề sẽ chọn lựa màu sắc theo công thức mong muốn,họ chọn các thùng phuy nhiên liệu đẩy vào phòng đổ khuôn,nơi mà chất nhựa tổng hợp được làm nóng lên và phun ép vào hai miếng khuôn bằng nhôm.Trong quá trình phun ép,các thùng nhiên liệu được nhào trộn bằng máy để bảo đảm sản phẩm khi hình thành có một phẩm chất đồng đều như nhau (hình 4).Chất nhựa lỏng đã được thiết kế để sau khi làm nguội thì sản phẩm sẽ có một mật độ,kết cấu và màu sắc nhất định lẫn đều đặn.Các máy đúc mồi nước mặn đang dùng của hãng Assassin được chế tạo bằng thủ công nghệ với những tiêu chuẩn thật chính xác để tạo ra những sản phẩm chính xác về hình dáng,màu sắc,với cấu trúc tuyệt hảo mà không thương hiệu nào khác có thể so sánh bằng.
Trong khi một số mồi sản xuất khác chỉ có một màu sắc đơn điệu mà phần lớn rất hiệu quả do pha trộn giữa 2 hay 3 màu chính kể cả nhiều màu sắc mờ nhạt hay phơn phớt.
Những máy sản xuất tự động được chế tạo để nó có thể phun cùng lúc đồng loạt số lượng màu sắc mong muốn chính xác.Nó cũng có thể tạo ra nhiều mồi với những biến đổi màu sắc từ từ do có nhiều khoang chứa phẩm màu trên máy.Bằng cách sử dụng khe phun và rãnh bên cạnh khuôn ép (hình 5)
Nhà sản xuất có thể tạo ra các con mồi có đuôi với nhiều màu sắc khác màu sắc thân mồi.Kết quả này được thực hiện trong quy trình đúc một cách độc đáo của hãng Assassin mà duy nhất là có mồi 3 màu .
Khi so sánh các máy cắt trong quy trình cắt và thời gian thao tác bơm nhiên liệu,ta mới thấy kỹ thuật phun ép làm cho mồi có một phẩm chất đặc biệt.
Một khi chất nhựa lỏng được bơm vào khuôn ép,nó sẽ bị nung nóng lên tới 370 F, nhiệt độ nung nóng chính xác tùy thuộc vào kích thước con mồi ,và sau chừng 2 phút nung nóng mồi được lấy ra và để trong nước lạnh (hình 6).Nước làm nguội sản phẩm sau khi đổ từ khuôn ép ra và cũng là thời gian để chất nhựa liên kết cho đặc lại.
Khuôn đúc mà phía trong được chế tạo theo lối thứ tự bực thang để giảm thiểu phí phạm nhiên liệu cũng như làm cho quy trình sản xuất đơn giản, nhanh,và gọn hơn.
(hình 7) Chuỗi mồi sau khi đúc sẽ chuyển qua nơi cắt rời,phân loại của hãng.
(hình Cool Những gói hàng này sẽ đưa tiếp qua phòng vận chuyển.(hình 9) Tại đây nó được đóng gói và dán nhãn hiệu.
(hình 10) và gửi đi đến các nơi trên thế giới.Từ những con mồi dài 11inch có hình dáng như con lươn để bắt cá bớp đến con mồi có hình dáng như con tôm dùng bắt cá ngão đều được pha chế với mùi vị của nó,cho nên mồi nhựa dẻo xứng đáng được dùng trong mọi tình huống câu cá khắp nơi.
Không giống như các loại mồi điển hình khác mà kích cỡ và hình dáng luôn luôn bị giới hạn trong mức độ sâu và tính năng của nó.Mồi nhựa mềm có thể ứng dụng linh hoạt trong gần như bất cứ mọi tình huống câu nào.
Nếu dịp tới khi bạn ném mồi nhựa dẻo hãy ngưng lại một chút và nghĩ đến sự cố gắng của hãng để đưa vào lòng tin cậy và làm bớt chi phí mua sắm của bạn.
koifish

hay a nhe.  Thank you anh Nam

       Nhà Câu Cá California -> Kỹ thuật về cần, máy, mồi giả, dụng cụ câu, thuyền bè
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Create your own free forum | Buy a domain to use with your forum