Archive for Nhà Câu Cá California Chổ trao đối về câu cá cho các bạn Việt Nam
 


       Nhà Câu Cá California -> Môi Trường, Chỗ Câu Khắp Nơi
pecheur

Môi trường câu cá ở sông,suối (phần 2)

II – Nơi trú ẩn của cá :

Cá trong nước chảy bắt đầu tập tìm nơi ẩn náu ngay từ lúc mới nở, cá con mới nở bơi rất yếu nên nó phải ẩn núp sau các hòn sỏi hay một vật gì đó che chở nó,nếu không nó sẽ bị cuốn trôi đi xa bởi luồng nước.Vật che chắn là nơi giúp cá con ẩn núp kỹ tránh bị cá lớn hơn tấn công và kể cả các côn trùng săn mồi dưới nước khác.
Cá con cần vật che chắn lớn để hoàn toàn che kín hình dáng nó lẫn bảo vệ cho nó được thoát hiểm trong khi đang phát triển vì cá lớn hay sục sạo chung quanh các tảng đá to,cây chìm hoặc bọng,hốc dưới đáy.Nếu vùng nước thiếu những vật che chắn này thì có thể chỉ có cá nhỏ mà thôi.

Như đã nói trong phần trước,cá chịu đựng sức đẩy của nước rất khác  nhau,thông thường nó thích ứng với nơi sống rất tốt vì những nơi này có nhiều hóc bọng nhỏ mà nước yên để nó trú ẩn hơn là những ao hồ.Đối với cá smallmouth bass một nhánh cây chìm trong dòng nước có thể đã là một nơi đủ để trú ấn,nhưng đối với crappie thì nó lại cần một chỗ lớn hơn hay một góc khuất.
Dòng sông,suối quanh co thường có nhiều nơi ẩn nấp hơn là dòng sông suối chảy thẳng,mà luồng nước chảy quanh co thường có nhiều chỗ gợn sóng nhấp nhô,nơi đó báo cho ta biết có rất nhiều hốc,bọng khuất.Bởi vậy những dòng sông suối chảy thẳng tắp ít có hốc,bọng và độ sâu thường bằng phẳng đều nhau,do đó chỗ ẩn náu của cá lớn không có nhiều.

Nơi luồng nước bị chận không chỉ là chổ ẩn náu tốt nhất mà còn bảo vệ tốt cho cá,do đó cá thích chọn hốc,bọng chỗ nước yếu hay phía sau tảng đá dưới vùng nước xoáy.
Mỗi dòng sông,suối đều có một số nơi trú ẩn an toàn nhất mà dân câu gọi là nam châm thu hút cá (fish magnets).Thông thường mấy nơi này hay bị chiếm cứ bởi một hoặc hai con cá lớn nhất trong khu vực đó,thứ dữ nhất,nếu một trong những con này bị bắt thì sẽ có con khác cùng cỡ tới chiếm chỗ. Cho nên người câu sông suối giỏi là người biết nhiều điểm ẩn trú này.
Nơi ẩn náu tốt của cá không phải dễ nhận biết,ta có thể nhìn thấy những thân cây,đá tảng lớn chìm phân nửa dưới nước,nhưng một số điểm khác như nước xoáy,nước yếu rất khó thấy.Với một chút thực hành thì ít nhất qua cái nhìn lướt qua bạn sẽ biết được đâu là hang ổ của cá.
Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu cho những vùng nước xoáy, chảy yếu và thường có cá.

1- Tảng đá chìm một phần,chỉ có làn nước xoáy ở phía hạ lưu,nước chảy qua phía đầu tảng đá nên phía thượng lưu không có làn nước xoáy.

2- Mặt nước nổi sóng nhỏ khi luồng nước chuyển hướng do những vật cản nằm chìm dưới đáy như đá,thân cây,làn nước xoáy xuất hiện phía hạ lưu xa chừng vài thước so với vị trí vật chìm cản luồng nước.

3- Điểm nước xoáy xuất hiện dọc theo bờ sông,nơi mà luồng nước chảy chậm mang lớp trầm tích tụ lại.Điểm xoáy đó thường hiện phía dưới góc quanh của con sông,nơi này thường có cá tụ.

4- Cạnh nhô ra của bờ sông cũng là nơi tạo phần lớn vùng nước xoáy,dọc theo chỗ này, nước xoáy thường thành hình khá lớn.

5- Chân cầu cũng có vùng nước xoáy ở phía thượng lưu và hạ lưu,thông thương chổ trú ẩn này rất tốt cho cá vì dưới gốc trụ chân cầu có nhiều đá đổ để tránh chân cầu bị xói mòn.

6- Chỗ vạt dọc theo bờ sông tạo ra những vùng nước yếu thường ít để ý bởi dân câu.

7- Đê thiên nhiên đôi khi chận hoàn toàn dòng nước,tạo thành vũng xoáy khá rộng phía hạ lưu và cũng có khi đẩy dòng nước qua hướng khác tạo thành một dòng chảy mới.

8- Be bờ,do con người đắp cho dòng chảy chuyển hướng,nó tạo ra vùng nước xoáy phía thượng lưu lẫn hạ lưu của dòng sông.Thông thường dòng nước chảy xoay chung quanh ở cuối bờ tạo thành các hố sâu.

9- Trụ báo hướng đi được xây trên đá đổ là một điểm chứa rất nhiều cá, chồng đá chìm không những tạo nước xoáy mà còn lôi cuốn cá con tụ tập và một số loại thủy tộc khác làm thức phẩm cho cá lớn.

10- Đụn cát luôn luôn làm biến dạng đáy nước,luồng nước vượt qua đó tạo ra nhưng vùng nước yếu có những vụng nhỏ dưới mỗi đụn cát.

11-  Nơi giao lưu của  2 dòng nước thường là điểm cá tụ,nên khu vực tam giác gặp gỡ của 2 dòng nước tạo nên vùng nước xoáy.

12- Hố sâu thường nước chảy chậm,yên trên mặt,khi nhìn từ trên cao nước có màu đậm hơn là khu vực chung quanh.

13- Đáy nhiều rong rêu tạo ra nhiều luồng nước khác nhau,cá trú ẩn trong vùng nước chảy chậm,nó chỉ phóng ra khi con mồi đi ngang khu vực này.

14- Bụi cỏ rong luôn luôn có khoảng trống phía dưới,do nước chảy khá mạnh,xoáy tạo ra các hố nằm dưới gốc.

15- Vũng xoáy hình thành theo bờ do nước chảy nhanh phía dưới đập nước,đôi khi luồng nước chảy ngược cũng mạnh như dòng nước chính.

16- Hố chìm nằm dưới thác đổ là một nơi sâu khuất khó thấy,nước xoáy tại đây là một nơi cá ẩn nấp lý tưởng nhất.

17- Đảo nhỏ giữa sông thông thường có vùng nước xoáy lớn ở phía hạ lưu,nó tùy thuộc vào hình dáng của đảo,có thể có vùng nước xoáy nhỏ phía thượng lưu,tuy nhiên nếu bờ đảo không đều thì vùng nước xoáy có thể hình thành ngay bên hông đảo.

18- Lá trên mặt nước như lá sen,lá súng mọc ở nơi nước yên cũng lôi cuốn cá nhỏ tới trú và thình thoảng cũng là nơi cá lớn rình núp.

19- Cây chìm thường có dọc theo luồng nước chảy đổi hướng,vì dòng chảy đưa đi và bị cản lại do khúc quanh,cũng hay có nhiều loại cá ẩn núp.

20- Trụ cột chôn dưới nước là nơi bảo vệ và trú ẩn tốt nhất cho cá nếu nó đủ rộng,nơi đây cá có thể tránh được dòng nước chảy mạnh,nó cũng tạo ra bóng mát bởi rong rêu mọc chung quanh trụ,nếu có những đám rong rêu lớn bám vào thì nó sẽ tạo bóng mát rộng lớn thêm cho nhiều cá trú.

21- Cây mới đổ có rất nhiều cành nhánh sẽ cản luồng nước chảy,hình thành vùng xoáy nên cá nhỏ trú được.Sau một vài năm những cành nhánh nhỏ sẽ bị gãy đi nhưng cây vẫn đủ sức cản nước giữ được một số cá lưu lại.
dzungtd

Hi anh Nam,

Hôm nọ em có ngồi nói chuyện câu kéo với một người bạn. Anh ta có khoe rằng: tuy mới đi câu cá có một, hai năm nhưng vì lúc sau này anh ta có theo một tay câu cá thứ dữ nên anh ta học được rất nhiều kinh nghiệm. Cũng theo lời anh bạn thì hai người thường hay đi câu ở vài cái hồ ở gần nhà, lúc trước thì anh ấy  đi theo chỉ để “gỡ cá” thôi chứ sau này thì mỗi lần đi câu không biết ai dính nhiều hơn ai. Em chỉ cười và đồng ý vì anh ấy nói cũng đúng. Khi đi câu ở một chổ câu quen thuộc, câu chung cùng một loại mồi và trên một chiếc tàu thì thành quả sau mỗi buổi câu của hai người sẽ không khác biệt nhiều lắm, nhưng nếu anh ấy và người bạn mà đi câu riêng rẻ ở một điểm câu hoàn toàn mới lạ thì anh ấy sẽ lại bị “gỡ cá” thôi Laughing  Laughing  Laughing   . Câu cá là như vậy, sự hiểu biết và kinh nghiệm không bảo đảm là sẽ dính được nhiều cá nhưng nó sẽ giúp cho các cần thủ có được nhiều cơ hội để dính cá hơn. Thanks anh Nam về những bài viết hay, lúc nào em cũng học được thêm những điều mới từ những bài viết về chủ đề câu cá của anh.
pecheur

Hello Dzũng,
Khi đi câu với bất cứ người bạn nào ở chỗ của họ là tôi hay để ý điểm câu nếu người bạn cho là có cá nhiều,và thường thì tôi để ý nhất là dòng nước chảy,thí dụ như đi với anh Đạo sĩ câu striper là thấy đúng như mình đã đọc điểm câu trong sách (hình số 9),nếu không có thuyền thì những điểm khác theo hình (4,5,6,11,17,18 ) là nơi tôi thường bắt được cá nhất,có lẽ do để ý và trở thành thói quen.
Mình câu mồi giả thì giống như đi săn tìm cá khác với câu mồi sống là thả cần ngồi chờ, một bên chờ cá tới và một bên đi lùng cá.Có lẽ vì tính cách săn lùng nên người câu mồi giả có kinh nghiệm đoán được nơi cá trú hơn là người ngồi một chỗ,vì họ di chuyển luôn luôn,mỗi một nơi mới là một khám phá bất ngờ đầy hào hứng nếu câu được cá.
Giống như câu LMB thì tôi kiếm nơi có lá sen,súng,rong rêu khá nhiều,nước êm,có những vũng trống nhỏ,đáy bùn.Câu SMB kiếm chỗ nước chảy,ít rong đá nhỏ nhiều,câu trout,nước chảy không mạnh nhưng phải thật lạnh,đáy sâu nếu câu hồ và có ít bụi rong chìm,câu walleye thì chỉ câu ban đêm nơi nước chảy,v,v...
Chỉ ghét cái câu mồi giả hay bị vướng và mất nếu là con mắc tiền thì lủng túi sớm ,tuy nhiên năm nay do mất khoảng 5 con mồi crankbait nơi nước chảy và đá rất nhiều tôi học được một điều mà giờ thấy con mồi sashimi của Daiwa mới ra như vậy tuy có hơi khác. Từ đó mồi giả ít mất hơn mà vẫn câu được cá.
dzungtd

Hi anh Nam,

Mấy tháng nay đi chung với mấy thầy ở bên đây câu cá striper bằng mồi sardine làm em lười đi lúc nào không biết. Tuần rồi em  một mình một ngựa đi câu bằng mồi giả ở hồ DVL. Quăng mồi cả nửa ngày mà chẳng được con nào làm em thấy oải ghê nhưng lúc chiều làm được vài con striper nên cứu vãng được cho một ngày tưởng như đã mất. Cũng là dính cá nhưng khi câu dính được cá bằng lure làm cho cảm giác “tê tái” nó phê lên bội phần Razz  Razz  Razz .
HookedUp

You are right anh Dzung Smile
Câu mồi giả khi dính cảm giác nó khác, đặc biệt là topwater Smile

Cám ơn bài viết của anh Nam ... hy vọng mai mốt có cơ hội đi câu sông  vì bên đây ở gần Little Saigon không có cái sông nào nhìn đã bằng mấy cái hình của anh hết Smile
dao-si

Cám ơn anh Nam nhiều, bài viết rất hay

Phải chi anh viết sớm một chút thì em khỏi mất công tìm kiếm tốn thời gian.

5/chân cầu


9/ cột báo...
pecheur

@ HU,Dzũng,Đúng là câu bằng mồi topwater là hấp dẫn nhất vì có 2 cảm giác cùng một lúc,vừa feeling được cá cắn câu,vừa nhìn thấy cá attack mồi.

@ Anh Đạo sĩ chụp hình ban đêm và sáng sớm đẹp ghê ha,cảnh này sang năm mới được nhìn lại.Mấy chỗ anh câu thấy giống bài vở thiệt, tuy nhiên cũng là chứng minh thực tế cho mình thấy điểm câu theo sách vở là đúng.Để tháng 4 sang năm xem coi thời tiết thế nào,tôi sẽ đi Pulaski, NY (chỗ người bạn mới chỉ) câu steelhead thử xem,mới đọc sơ thấy họ chơi bằng câu fly. Nếu good spots thì sẽ hú anh đến,mà xa quá thì nếu có cá sẽ ghé qua anh cho cá và câu striper đầu mùa.
dao-si

Chổ đó hình như có mấy cái hồ to lắm đó anh Nam

Anh Nam, để coi tình hình ra sao.  Như thường lệ mọi năm thì đầu đến giữa tháng 5 mấy con bluefish mẹ vào đẻ trứng.  Em bảo đảm nếu anh đứng nghĩ mệt thì không nói, còn như anh vừa cầm cần vừa hút thuốc thì em nghĩ anh khó có cơ hội hút hết điếu thuốc.   anh sẽ tận mắt chứng kiến bầy bluefish ( 8-12lbs ) hàng ngàn con chờ anh thảy bất cứ cái gì xuống nó cũng ăn.  Anh Hùng đã từng thử câu bằng cách lấy một khúc gổ nhỏ cột cái lưỡi câu và vẫn dính tụi nó.  Cảm giác liên tục cá cắn câu và kéo một ngày hết sức vì nó thì khó quên lắm.
vinhthanh

Chờ mấy hôm nay cho phần này, sẽ save vào một nơi(vì không thể nào nhớ hết nổi trong một thời gian ngắn nếu không có chổ thực hành)khi nào có dịp đi câu lên phía Bắc, Đông bắc, Đông và Nam của nước Mỹ nơi có nhiều ao, hồ, sông, suối v.v.v.. sẽ dùng đến, Cali, nhất là miền nam này khó quá. Cám ơn Nam.
vinhthanh

Tuần vừa rồi DVL họ thả trout, bửa nay thấy thiên hạ lều trại dọc theo hai bên Marina(khu vực cho dân câu bờ) quăng quăng kéo kéo quá trời, không biết có ai được con nào không? chắc có, vì nếu không thì thiên hạ đã không đồn đại nhau mà đến đông đả như vậy. Mùa top water lure tại DVL đã đến rồi. Năm nay sẽ có dịp thực tập cho rụng rời tay chân. hahahahaha
koifish

HookedUp đã viết :
You are right anh Dzung Smile
Câu mồi giả khi dính cảm giác nó khác, đặc biệt là topwater Smile

Cám ơn bài viết của anh Nam ... hy vọng mai mốt có cơ hội đi câu sông  vì bên đây ở gần Little Saigon không có cái sông nào nhìn đã bằng mấy cái hình của anh hết Smile


có cái river bằng xi măng đó hahaha...or Los Ageles river...cá chép bơi nhiều lắm...

       Nhà Câu Cá California -> Môi Trường, Chỗ Câu Khắp Nơi
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Create your own free forum | Buy a domain to use with your forum